Thẩm phán tiêu biểu

Ông Ma Hồng Thắng - Chánh án Tòa án nhân dân huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang được vinh danh Thẩm phán Tiêu biểu năm 2014

Ông Ma Hồng Thắng, sinh năm 1976, tại xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Sau khi tốt nghiệp đại học Luật Hà Nội, tháng 1/1998 Ông được tuyển dụng vào làm Thư ký Tòa án nhân dân huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang; tháng 4/2006, Ông được bổ nhiệm làm Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Chiêm Hóa. Với nỗ lực học tập nâng cao trình độ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất cán bộ, ý thức tu dưỡng rèn luyện phấn đấu không ngừng vươn lên năm 2008 ông được bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án Toà án nhân dân huyện Chiêm hoá và năm 2012 ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Với cương vị là Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện, Bí thư Chi bộ, Chánh án Toà án nhân dân huyện Chiêm Hoá, trong nhiều năm qua ông đã cùng tập thể lãnh đạo đơn vị, quản lý lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Xét xử bảo đảm về số lượng và chất lượng các loại vụ án. Hàng năm đơn vị xét xử đạt từ 98% trở lên các vụ án thụ lý. Không có án huỷ, sửa nghiêm trọng hoặc xét xử oan người không có tội. Tòa án nhân dân huyện Chiêm Hóa luôn duy trì có mối quan hệ  phối hợp công tác tốt với các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương nên đã phát huy được hiệu lực, hiệu quả của công tác lãnh đạo quản lý. Hằng năm đơn vị luôn hoàn thành kết quả cao trên các mặt công tác, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xét xử của đơn vị và hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương. Với việc hoàn thành nhiệm vụ được giao, từ năm 2011 đến năm 2013 Toà án nhân dân huyện Chiêm Hoá luôn đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” và được Chánh án Toà án nhân dân tối cao tặng Bằng khen. Năm 2013 được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen về thành tích công tác từ năm 2008 đến năm 2012. Năm 2013 đơn vị được tặng thưởng danh hiệu “Cờ Thi đua Tòa án nhân dân”.

Ngoài việc thực hiện chức trách quản lý, điều hành đơn được giao ông Ma Hồng Thắng còn tích cực tham gia công tác chuyên môn trực tiếp giải quyết, xét xử nhiều vụ án hình sự, án dân sự tranh chấp, án Hôn nhân và gia đình. Từ năm 2009 đến 12 năm 2013 đã giải quyết xét xử 509 vụ, việc các loại đã làm chủ tọa phiên tòa giải quyết, xét xử liên tục mà không có án quá hạn luật định và bị hủy vì lý do chủ quan.

Các vụ án ông được phân công giải quyết luôn đảm bảo công bằng, đúng quy định của pháp luật, không để tình trạng oan, sai, bỏ lọt tội phạm, không có vụ án nào bị cấp phúc thẩm, giám đốc thẩm hủy do lỗi chủ quan hoặc để quá hạn luật định. Các vụ án trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung đều được chấp nhận. Không có bản án, quyết định tuyên không rõ ràng khó thi hành, các bản án hình sự áp dụng hình phạt tù cho hưởng án treo cho các bị cáo đều đảm bảo đúng quy định. Tỷ lệ giải quyết các vụ án hằng năm đều vượt chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Theo ông để giải quyết tốt các loại vụ án trong điều kiện địa phương là vùng núi, dân cư chủ yếu là người  dân tộc thiểu số, về nhận thức pháp luật, kiến thức xã hội còn nhiều hạn chế, phong tục tập quán còn lạc hậu. Do đó trong quá trình tổ chức và trực tiếp giải quyết, xét xử các vụ án,  người Thẩm phán phải làm tốt công tác dân vận và chủ động phối hợp với các ngành hữu quan như: Ủy ban nhân dân cấp xã và huyện để có sự chỉ đạo phối hợp giải quyết kịp thời các vụ án. Đối với các vụ án phức tạp ngoài việc áp dụng các quy định pháp luật thì phải có các biện pháp phù hợp với phong tục, tập quán của từng vùng để xác minh, thu thập chứng cứ làm căn cứ giải quyết dứt điểm các vụ án.

Trước và trong phiên tòa được phân công làm chủ tọa (án dân sự và án hôn nhân gia đình) phải có phương pháp phù hợp để hòa giải giữa các đương sự tạo cho họ tự thỏa thuận với nhau, nhằm giải quyết dứt điểm vụ án và góp phần giữ gìn sự ổn định đoàn kết trong nhân dân và làm giảm bớt sự khiếu nại của đương sự. 

Tổ chức xét xử tốt các phiên toà lưu động về hình sự tại các xã nơi xảy ra tội phạm. Thông qua việc xét xử lưu động ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn còn có tác dụng giáo dục và tuyên truyền pháp luật cho quần chúng nhân dân góp phần hạn chế vi phạm pháp luật xảy ra tại địa phương.      

Theo ông bài học kinh nghiệm của bản thân được đúc rút từ thực tiễn hoạt động xét xử đó là: Tòa án nhân dân huyện Chiêm Hoá  là huyện miền núi, địa bàn rộng, phức tạp, đường giao thông đi lại rất khó khăn, số lượng án khá cao trong khi đó biên chế Thẩm phán lại thiếu so với biên chế được giao (thiếu 01 Thẩm phán) nếu không có những giải pháp hữu hiệu thì sẽ không đảm bảo được tiến độ và chất lượng công tác giải quyết án. Chính vì vậy, bản thân ông đã cùng tập thể lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Chiêm Hóa phải luôn đề ra các kế hoạch, biện pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ giải quyết án mà vẫn đảm bảo chất lượng và đúng thủ tục luật định. Trong quá trình giải quyết công việc mỗi cán bộ công chức đều quán triệt và phấn đấu thực hiện theo lời Bác dạy “Phụng công thủ pháp, chí công vô tư” và lấy việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân nói riêng, nền pháp chế xã hội chủ nghĩa nói chung được đặt lên hàng đầu.

Trong giải quyết các loại vụ án phải có phương pháp nghiên cứu hồ sơ khoa học thì mới bảo đảm giải quyết khách quan được vụ án. Theo ông đối với án hình sự, thì nghiên cứu thủ tục tố tụng trước, sau đó mới nghiên cứu phần nội dung vụ án; quá trình nghiên cứu phải ghi chép lại những nôi dung quan trọng, cần lưu ý, những vụ án phức tạp thì phải chủ động đưa ra tập thể trao đổi, nếu vụ án có nhiều quan điểm khác nhau thì tham khảo ý kiến của cấp trên để tìm ra hướng giải quyết đúng đắn nhất. Về kỹ năng tổ chức, điều khiển phiên tòa, bản thân phải luôn điềm tĩnh, nghiêm trang, linh động xử lý tình huống, những vụ án hình sự có phần bồi thường thì giải thích tạo điều kiện và cơ hội để bị cáo, bị hại thỏa thuận bồi thường, luôn đảm bảo nguyên tắc tranh tụng tại phiên tòa để xác định sự thật của vụ án; đối với các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại thì tiếp tục giải thích và tạo điều kiện cho các bên hòa giải cả tại phiên tòa.

Một trong những biện pháp không để án quá hạn luật định và không có vụ án bị hủy vì lý do chủ quan đó là: Phân công một Thư ký chuyên giúp cho một Thẩm phán giải quyết án dựa trên những bổ sung về mặt mạnh và khắc phục những mặt hạn chế của nhau. Nhờ đó, tiến trình giải quyết vụ án cụ thể được nhanh chóng. Những vụ án phức tạp, có nhiều vướng mắc phải được đưa ra tập thể Thẩm phán trao đổi để có đường lối xử lý kịp thời. Tuy lượng án được phân đều giữa các Thẩm phán nhưng trong quá trình giải quyết nếu số lượng án thụ lý của các Thẩm phán có sự chênh lệch thì lãnh đạo đơn vị có sự điều chỉnh kịp thời để cân bằng và giảm bớt áp lực công việc cho Thẩm phán. Tòa án nhân dân huyện Chiêm Hóa còn tiến hành thực hiện công khai minh bạch các hoạt động xét xử của đơn vị thông qua việc các Thẩm phán báo cáo tiến độ giải quyết, kết quả giải quyết các vụ án được phân công và giải trình trước toàn thể cơ quan về các trường hợp bị cáo được xem xét cho hưởng án treo và các hình phạt nhẹ khác tại các cuộc họp giao ban hàng tháng. Những vụ án có kháng cáo, đã có kết quả xét xử phúc thẩm đều được thông báo và rút kinh nghiệm trong cuộc họp (Trường hợp các Thẩm phán có án bị cấp phúc thẩm cải sửa, hủy do lỗi chủ quan đều được rút kinh trước tập thể để  hạn chế các sai sót tương tự). Những biện pháp trên được sự ủng hộ của toàn thể cán bộ công chức đơn vị trên tinh thần đoàn kết và tương trợ lẫn nhau vì công việc chung.

Qua kinh nghiệm thực tế giải quyết các vụ án, ông nhận thức được nhiều điều, đó là tranh chấp phát sinh phần lớn từ sự thiếu hiểu biết pháp luật cũng như sự thiếu thông cảm lẫn nhau giữa người dân. Nên theo ông khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn phải chú trọng đến công tác giải thích pháp luật và công tác hòa giải, coi đây là một biện pháp quan trọng để thực hiện giải quyết tốt các tranh chấp ngoài ra còn thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong đơn vị. Việc phân tích, giải thích pháp luật cho đương sự được thực hiện ngay từ giai đoạn xử lý đơn và xuyên suốt quá trình tố tụng. Theo phương châm “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. Nhiều đương sự sau khi được Tòa án kiên trì phân tích, giải thích pháp luật đã tự nguyện rút đơn hoặc tự hòa giải với nhau. Một phương pháp giải quyết án nhanh chóng, hiệu quả mà vẫn giữ được hòa khí giữa các bên đương sự là hòa giải tại Tòa án. Việc hòa giải có thể  được tiến hành nhiều lần nếu Thẩm phán nhận thấy có khả năng các bên đạt được thỏa thuận, cố gắng tạo sự thông cảm, hiểu biết giữa các bên thông qua việc giải thích thấu tình đạt lý. Nhờ vậy, tỷ lệ hòa giải thành của Tòa án nhân dân huyện Chiêm Hóa hằng năm đạt khá cao từ 60 đến 70%, thể hiện qua những quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự và việc đương sự tự rút đơn, Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Số vụ án đưa ra xét xử đối với các loại án dân sự, Hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại chiếm tỷ lệ thấp trong tổng số án giải quyết.

Kinh nghiệm của bản thân ông trong việc giải quyết tốt các vụ án dân sự phức tạp như tranh chấp thừa kế, tranh chấp đất đai… là biết tranh thủ được sự phối hợp, giúp đỡ của chính quyền địa phương, các trưởng bản, người cao tuổi và những người có uy tín trong khu dân cư, mời những người này tham dự phiên hòa giải và tiến hành hòa giải tại trụ sở Uỷ ban nhân dân nơi có tranh chấp, do vậy kết quả hòa giải thành của án dân sự và án Hôn nhân gia đình đạt tỷ lệ cao.

Về hoạt động tuyên truyền, phổ biến nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân trên địa bàn huyện cũng được Tòa án nhân dân huyện Chiêm Hóa quan tâm vì đây là biện pháp để giảm thiểu tội phạm, hạn chế các tranh chấp không đáng có. Để nâng cao nhận thức về pháp luật, trung bình mỗi năm đơn vị Tòa án nhân dân huyện Chiêm Hóa đã tổ chức 20 phiên tòa xét xử lưu động tại nhiều địa điểm trên địa bàn trong huyện, thu hút được sự tham dự của đông đảo quần chúng nhân dân (Trong đó bản thân ông cũng là Thẩm phán trực tiếp xét xử nhiều vụ án lưu động). Quá trình xét xử lưu động bản thân ông đã chủ động phối hợp với Hội Luật gia của huyện thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (giành thời gian trước khi mở phiên tòa, trong khi Hội đồng xét xử nghị án để các Luật gia được Hội Luật gia phân công tiến hành các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật), đồng thời chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Chiêm Hóa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan như: Công an huyện; Ủy ban nhân dân các xã nơi tổ chức phiên tòa lưu động; Đài truyền thanh truyền hình huyện phối hợp với Tòa án trong việc tổ chức tốt phiên tòa xét xử lưu động.

Ngoài ra, để hoàn thành tốt và  nâng cao hiệu suất công tác ông luôn chú trọng đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác, đặc biệt là việc soạn thảo các bản án, quyết định và các văn bản tố tụng khác, nhằm khắc phục việc chậm phát hành các văn bản. Đồng thời thông qua công tác này nhằm thống kê các loại công việc, giúp cho việc theo dõi tiến độ giải quyết các loại vụ án của từng Thẩm phán nhằm đôn đốc và phục vụ trực tiếp và có hiệu quả công tác quản lý của lãnh đạo trên các mặt hoạt động của đơn vị.

Với sự nỗ lực phấn đấu hết sức mình vì công việc, trong các năm từ năm 2011 đến 2013, ông Ma Hồng Thắng liên tục được tập thể bình xét và công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”; năm 2013 ông được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng “Chiến sỹ thi đua Tòa án nhân dân” và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Trong Hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2014 của hệ thống Tòa án nhân dân, Thẩm phán Ma Hồng Thắng đã vinh dự được Tòa án nhân dân tối cao tặng thưởng danh hiệu “Thẩm phán tiêu biểu” vì có thành tích xuất sắc trong công tác xét xử và phong trào thi đua của hệ thống Tòa án nhân dân.

Vụ Thi đua - Khen thưởng
Các tin khác: