Thẩm phán tiêu biểu

Bà Văn Thảo Linh Phương - Thẩm phán TAND thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định được vinh danh Thẩm phán Tiêu biểu

Bà Văn Thảo Linh Phương, sinh năm 1975, quê quán xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Sau khi tốt nghiệp đại học Luật, năm 1996 bà được tuyển dụng vào làm Thư ký Tòa án nhân dân huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Với niềm say mê nghề nghiệp bà luôn luôn nêu cao tinh thần mẫn cán với công việc được giao, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, học tập nâng cao trình độ chuyên môn và lý luận, năm 2006 bà được bổ nhiệm làm Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định; năm 2008 bà được điều động đến công tác tại Tòa án nhân dân thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho đến nay.

Trong quá trình công tác, trên cương vị Thẩm phán được giao nhiệm vụ giải quyết, xét xử các loại vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, lao động, hành chính và kinh doanh thương mại. Trong 5 năm (2009 - 2013) bà đã giải quyết, xét xử  578 vụ án các loại. Đối với từng vụ án cụ thể được phân công giải quyết bà đều tập trung nghiên cứu, giải quyết, xét xử bảo đảm về thời hạn và không ngừng nâng cao chất lượng nên chưa có vụ án nào bị hủy, sửa nghiêm trọng do lỗi chủ quan của Thẩm phán, không để án quá hạn xét xử theo quy định pháp luật. Đặc biệt, với những vụ án hôn nhân và gia đình, theo kinh nghiệm chung để việc giải quyết nhanh chóng sớm dứt điểm vụ án bà đã chú trọng công tác hòa giải giữa các bên đương sự, nên các vụ, việc bà được phân công giải quyết tỷ lệ hoà giải thành chiếm số lượng cao, giảm được về thời gian tổ chức các phiên toà và các khiếu nại kéo dài, sớm ổn định được tình hình tranh chấp giữa các bên đương sự.

 Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của người Thẩm phán, trong công tác bà luôn luôn gương mẫu, tham gia hoạt động của các tổ chức đoàn thể, tham gia Hội Luật gia và nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua yêu nước do cơ quan hoặc địa phương  phát động, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị và nhiệm vụ chính trị của  địa phương.

Theo kinh nghiệm chia sẻ của bà Phương, để giải quyết vụ án dân sự được nhanh chóng, đúng pháp luật, đòi hỏi người Thẩm phán phải chuẩn bị tốt từ khâu xây dựng hồ sơ cả về hình thức cũng như nội dung một cách khoa họúng quy định pháp luật. Áp dụng  ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình giải quyết các vụ án cũng là yếu tố quan trọng. Toàn bộ biên bản lấy lời khai, biên bản hòa giải, bản án đều được soạn thảo trên máy vi tính, số liệu, tính toán rõ ràng. Đối với các vụ án dân sự, phải đặc biệt chú trọng đến khâu hòa giải, trước khi hoà giải luôn phải nghiên cứu kỹ hồ sơ để xác định rõ yêu cầu của các bên đương sự, từ đó đưa ra kế hoạch và hướng hòa giải. Trong quá trình hòa giải phân tích cho các bên đương sự hiểu những quy định của pháp luật, đồng thời nhấn mạnh về mặt đạo đức xã hội, luôn kiên trì hòa giải. Khi tiến hành hòa giải phải luôn tôn trọng, bảo vệ các ý kiến thể hiện sự  tự nguyện của các đương sự, không áp đặt quan điểm, phản bác ý kiến tự nguyện thỏa thuận của các đương sự mà chỉ đề xuất gợi mở hướng giải quyết tối ưu cho các đương sự để họ thực hiện nguyên tắc tự quyết định.

Từ những nỗ lực cố gắng phấn đấu trong suốt quá trình công tác, bà luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là một Thẩm phán gương mẫu trong lối sống, trách nhiệm với công việc và tinh thần tương trợ, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong đơn vị. Trong 5 năm (2009 - 2013) bà liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở. Năm 2010 bà được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng Bằng khen. Với những thành tích xuất sắc trong công tác tại lễ vinh danh Thẩm phán tháng 1/2014 bà vinh dự được tặng thưởng danh hiệu Thẩm phán tiêu biểu .

Vụ Thi đua - Khen thưởng
Các tin khác: